ติดตามอีเว้นท์ใหม่ๆได้ทาง Facebook

เปิดฟ้าตามหาดาว (28 ก.ค. 2562) ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก

เปิดฟ้าตามหาดาว

  • 28 ก.ค. 2562 2019-07-28 2019-07-28 Asia/Bangkok เปิดฟ้าตามหาดาว https://www.allthaievent.com/event/28446/ เปิดฟ้าตามหาดาว หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา สถาบันวิจัยดาราศาสตร์เเห่งชาติ (องค์การมหาชน) ร่วมกับเทศบาลนครสงขลา จัดกิจกรรม “เปิดฟ้าตามหาดาว” ในวันศุกร์ที่ 28 ก ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก
  • ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก

เปิดฟ้าตามหาดาว
หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา สถาบันวิจัยดาราศาสตร์เเห่งชาติ (องค์การมหาชน) ร่วมกับเทศบาลนครสงขลา จัดกิจกรรม “เปิดฟ้าตามหาดาว” ในวันศุกร์ที่ 28 กรกฎาคม 2560 ตั้งแต่ 17.00 น. เป็นต้นไป ณ ถนนคนเดิน “สงขลาเเต่เเรก”

โดยมีกิจกรรมตั้งกล้องโทรทรรศน์หลากหลายรูปแบบเพื่อดูวัตถุท้องฟ้า เช่น ดูดาวเสาร์ ดาวพฤหัสบดี ดวงจันทร์ ผ่านกล้องโทรทรรศน์ และวัตถุอื่นที่น่าสนใจอีกมากมาย สอนการภาพถ่ายดวงจันทร์จากโทรศัพท์มือถือผ่านกล้องโทรทรรศน์ มีอุกกาบาตเหล็กของแท้มาจัดแสดง และภาพถ่ายทางดาราศาสตร์"หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา" หอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชนเต็มรูปแบบแห่งที่ 3 ของไทย กำลังจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2562 นี้ เป็นต้นไป

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินมาเป็นประธานในพิธีเปิดหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา อย่างเป็นทางการ ณ ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ในวันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม 2562

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นต่อสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม รวมถึงประชาชนชาวสงขลาและชาวใต้อย่างหาที่สุดมิได้สดร. มีแผนดำเนินการสร้างหอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชน ทั้งหมด 5 แห่ง ได้แก่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา สงขลา ขอนแก่น และพิษณุโลก เพื่อกระจายโอกาสให้ประชาชนทั่วทุกภูมิภาคได้เรียนรู้ดาราศาสตร์อย่างทั่วถึง ทัดเทียมกัน

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับเป็นโครงการในพระราชดำริ และได้พระราชทานนามหอดูดาวภูมิภาคว่า หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ตามด้วยชื่อจังหวัดนั้นๆ

ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว 2 แห่ง ได้แก่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา และ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา

สำหรับหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา จะเป็นหอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชนแห่งที่ 3 มีกำหนดจัดพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 กรกฎาคม 2562 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จมาเป็นประธานในพิธี พร้อมเปิดบริการประชาชนเต็มรุปแบบในวันที่ 1 สิงหาคม 2562

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ สงขลา หรือเรียกสั้นๆ ว่า หอดูดาวภูมิภาคสงขลา แห่งนี้จะเป็นศูนย์การเรียนรู้ดาราศาสตร์เต็มรูปแบบแห่งแรกในภาคใต้ สนับสนุนการวิจัยและให้บริการวิชาการทางดาราศาสตร์ รวมถึงการจัดกิจกรรมทางดาราศาสตร์สำหรับประชาชน

นอกจากนี้ ยังเป็นหอดูดาวที่ตั้งอยู่บนเขา มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มองเห็นสองทะเล ทั้งทะเลสาบสงขลาและอ่าวไทย เป็นหอดูดาวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของไทย เป็นความภูมิใจของชาวสงขลา ชาวใต้และคนไทยทุกคน
วันที่ : 28 กรกฎาคม 2560
เวลา : 17.00 น. เป็นต้นไป
สถานที่ : ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก


ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Website : www.narit.or.th
Facebook : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan PageFacebook
ติดตามข้อมูลงานอีเว้นท์ได้ทาง Facebook :

หาโอกาสธุรกิจ อีเว้นท์ที่กำลังจะมา   ชุมชนคนอีเว้นท์

อสังหาฯ น่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น / ประชาสัมพันธ์
   แนะนำให้อ่าน
เกาะกระแสข่าว HOT
ผู้จัดการออนไลน์
ไก่เดือยทอง ท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์ ถูกวิดีโอช่วยตัดสิน (VAR) ริบประตูสำคัญ บุกพ่าย ดาบคู่ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ขาดลอย 1-3 ศึก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ที่สนาม บรามอลล์ เลน ...
ไทยรัฐ
คนในตระกูลธรรมวัฒนะ ยันเหตุไฟไหม้ตลาดยิ่งเจริญไม่เกี่ยวกับความขัดแย้งในตระกูล เรื่องจบไปแล้ว พบจุดสงสัยเป็นต้นเพลิง อยู่ในร้านขายอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ เจ้าของร้านทองลุ้นระทึก ...
ไทยรัฐ
เรียกได้ว่าเดือดดาลสุดขีดไปเลยทีเดียวเมื่อ กูรูลูกหนังชื่อดัง ออกมาสับแหลกสตาร์คนดังของ "เชลซี" ยอดทีมแดนผู้ดี ว่าเสียตำแหน่งจนมีส่วนทำให้ทีมเสียประตูที่ 3.
thebangkokinsight.com
“ม.หอการค้าไทย” ประเมินช่วง “อาสาฬหบูชา – เข้าพรรษา” เงินสะพัด 5,296 ล้านบาทต่ำสุดในรอบ 6 ปี จากความกังวลเศรษฐกิจ และการระบาดของโควิด. นายธนวรรธน์ พลวิชัย ...
ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (2 ก.ค.) บริษัท ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ STGT เข้าซื้อขายใน SET ในกลุ่มอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภค ...
อ่านเพิ่มเติม คลิก

ติดตามอีเว้นท์ใหม่ๆได้ทาง Facebook